18 พฤศจิกายน 2554

Pizza (Home Made)...




พิซซ่าร้อนๆมาแล้วจ้าาาาาาาา...






ซูมๆเข้าไปใกล้ๆ





ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกก่อนว่าสูตรนี้ไม่ได้คิดเองทำเองแต่อย่างใด เพียงแต่เอาสูครของพี่ปูขาเกมาทำ แต่รูปที่ลง ถ่ายพิซซ่าทีทำเองนะคะ แล้วก็อาจมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่เพิ่มเข้าไปเองบ้าง มาดูแป้งพิซซ่ากันดีกว่า สูตรนี้ทำได้แป้งพิซซ่า ขนาด 12นิ้ว 2 ถาดค่ะ  เตรียมของดังนี้นะคะ เหมือนภาพข้างบนค่ะ
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม
  • น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วย
  • ยีสต์ (Active Dry Yeast) 21 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก (Extra Virgin Olive Oil ) 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
  • แป้งเซโมลินาสำหรับโรยเป็นแป้งนวล (ที่ใช้เป็นแบบหยาบๆนะคะ)







เตรียมส่วนยีสกันก่อน โดย ผสมน้ำอุ่น ยีส น้ำตาลทราย





คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ 5-10 นาที เพื่อให้ยีสทำงาน





เมื่อได้ที่แล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้มีเหมือนฟองๆขึ้นมา





ใส่แป้งกับเกลือลงเครื่องฟูดโปรเซสเซอ แล้วปั่นให้เข้ากัน 





ค่อยๆเทส่วนผสมยีสลงไปแล้วปั่นไปด้วย บางทีก็เทหมดบางทีก็ไม่หมดนะคะ เหลือไว้นิดนึง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ เพราะบางทีเทหมดก็อาจทำให้แฉะได้ค่ะ





ใส่น้ำมันมะกอกลงไป น้ำมันมะกอกจริงๆ นะแต่สีจิดมาก แบบว่าไม่ virgin  แต่ใช้ virgin จะดีกว่านะคะ





แล้วปั่นต่อจนได้ส่วนผสมนุ่มๆดึ๋งๆ ถ้าบ้านใครไม่มีเครืองก็ใช้ มือนวดก็ได้นะคะ แต่ว่าใช้เครื่องมันเร็วดีค่ะ แล้วเอามานวดต่อข้างนอก





โรยแป้งนวลนิดหน่อยแล้วจับโดออกมาวางเลยค่ะ จริงๆ ไม่ต้องโรยก็นวดได้โดยไม่ติดเลยล่ะค่ะ หรือว่าอาจขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย อันนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะคะ แต่ว่าที่ทำนี้ เป็นวันที่อากาศค่อนข้างเย็นค่ะ





นวดได้ที่แล้ว คลึงให้ได้ก้อนกลมๆ





ลองดึงแป้งดูจะประมาณนี้นะคะ (จริงๆถ้านุ่มกว่านี้จะดีมากค่ะ)





เอาใส่ชามไว้ ปิดพลาสติกทิ้งไว้เลย (แอบเปิดรูไว้นิดนึง เผื่อให้ยีสหายใจหายคอบ้าง)





บางคนก็เอาผ้าห่มหนาๆ มาปิด บางคนวางไว้ใกล้ฮีดเตอร์ เราต้องพยายามให้ตัวโดวอยู่ในอุณหภูมิร้อนนะคะ 
ปล. ชามมันเปลี่ยนไปเพราะว่า เพิ่งนึกได้ว่าพอยีสมันโต โดวมันจะใหญ่ขึ้น เลยเปลี่ยนเป็นชามใหญ่ขึ้นนะคะ (จริงๆแล้วกะละมังล้างผัก555)





ฝ้ายเอาใส่เตาอบแล้วเลือกโปรแกรม โดวโพรไวเด้อ เลยค่ะ ง่ายดี 





หันมาทำซอสทาหน้าพิซซ่ากันเลยดีกว่าค่ะ ทำง๊ายง่าย





เตรียมของดังนี้นะคะ เป็นสูตรสำหรับพิซซ่าถาดเดียวนะคะ ใครอยากทำทานทีเดียวสองถาดดับเบิ้ลสูครเลยค่ะ
  • มะเขือเทศสี่ลูก ลูกเท่ากำปั๋นเด็กหกเดือนนะคะ ไปคิดกันเอาเองว่าเท่าไหน 555 (โดยประมาณนะคะ)
  • Tomato paste 1 ช้อนโต๊ะ พูนๆ
  • กระเทียมสับ  2 ช้อนชา
  • หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็กมาก 1 หัว
  • น้ำเปล่าครึ่งแก้ว (เตรียมไว้ แต่ตอนทำไม่ได้ใส่เลย )
  • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
  • Italian seasoning นิดหน่อย ใส่มากแล้วมันจะกลบกลิ่นชีส จะทำให้ไม่เหมือนที่ขายตามร้าน แต่ถ้าชอบก็ใส่ได้เยอะๆเลยค่ะ
  • เกลือนิดหน่อย (ในรูปไม่มีนะคะ)






มะเขือเทศนำมาขูดกับไอ้เจ้าอันนี้ล่ะค่ะ  ทำให้หมดสี่ลูกเลยนะคะ  ไม่เอาเปลือกมะเขือเทศนะคะ จริงๆเค้าใช้มะเขือเทศไม่มีเมล็ดทำนะคะ แต่วันที่ทำไม่มี ก็เลยเอามะเขือเทศอันนี้มาทำ ใช้ได้เหมือนกัน อร่อยด้วย 555





ผัดหอมใหญ่เลยค่ะ ให้สุกใส





ใส่กระเทียมตามลงไปเลยค่ะ





เอามะเขือที่ขูดไว้ใส่ลงไป แล้วตามด้วย Tomato paste ค่ะ





ผัดไปสักพักพอเดือดทิ้งให้เดือนสักแปปนะคะ ตอนนี้ถ้าเห็นว่าน้ำแห้งไป ให้เติมน้ำได้ค่ะ (แต่ที่ทำไม่ได้ใส่น้ำเลยค่ะ) ทีล่ะนิดแล้วลองคนดูนะคะ จากนั้นใส่ Italian seasoning ค่ะ





คนๆให้เข้ากัน พอเดือนยกลงจากเตารอให้เย็นเลยค่ะ ถึงจะทาหน้าพิซซ่าได้










มาเตรียมเครื่องพิซซ่ากันเลยดีกว่าค่ะ
  • หอมใหญ่หั่นซอย
  • ทูน่า
  • มะกอก
  • เห็ด
  • พาสลีย์ สำหรับโรยหน้า นิดหน่อย
  • ชีสตามชอบ
  • Mozzarella cheese
  • Parmesan cheese
***ใครชอบหน้าตาแบบไหนก็ใส่ได้ตามใจเลยนะคะ





มาดูแป้งที่หมักไว้ได้ที่แล้วค่ะ ให้แป้งขึ้นมาเป็นสองเท่าก็เป็นอันใช้ได้ แป้งได้ที่แล้วอุ่นเตาอบเลยค่ะ ที่ 200-230 องศาเซลเซียส
(แล้วแต่เตาบ้านใครบ้านมันค่ะ) ไม่ใช้พัดลมนะคะ





แบ่งแป้งมาครึ่งนึง มาใส่ถาดที่โรยแป้งนวลไว้แล้วนิดหน่อย กับโรยเซโมลิน่าด้วยนะคะ เพื่อกันไม่ให้ติดถาดอบเวลาสุกแล้ว
จริงๆอยากได้หินอบพิซซ่ามากๆเลยล่ะค่ะ แต่ว่าที่นี่หาซื้อไม่ได้เลย  ถ้ามีหินอบพิซซ่าก็คงจะดี พิซซ่าแป้งจะได้อบออกมาน่าทานกว่านี้อีกเยอะเลย เห็นคนที่ใช้เค้าบอกว่า แป้งจะกรอบนอกและนุ่มในมากๆ ฟังแล้วอิจฉาสุดๆเลยล่ะค่ะ





คลึงๆแป้งให้ทั่วถาด ขนาดถาดที่ใช้เป็น 12 นิ้วพอดี ใครมีถาดเล็กถาดใหญ่ก็ปรับใช้ตามชอบนะคะ พอคลึงแล้ว ลองร่อนๆถาดดู ให้แป้งร่อนไปร่อนมาในถาดด้วยนะคะ อย่าให้แป้งติดถาดเด็ดขาด





จากนั้น นำซอสที่เย็นแล้วมาทาหน้า อย่าทามากไปนะคะ เพราะว่าเดี๋ยวหน้าจะแฉะ





โรยด้วย Mozzarella cheese ให้ทั่ว โรยเยอะๆ ชอบมาก จะได้ยืดๆ





ใส่ชีสตามชอบลงไป ปกติจะใส่ Parmesan cheese ด้วย แต่ว่าวันที่ทำไม่มีเลยใส่ แค่ Cheddar cheese จากนั้นใส่ทูน่าลงไปเลยค่ะ ใส่มากใส่น้อยตามชอบเลยค่ะ





ตามด้วยหอมใหญ่ มะกอกแล้วก็เห็ดเลยค่ะ แต่งหน้าให้ดูมีสีสันหน่อยด้วย พาสลีย์พร้อมเข้าเตาอบ





แถมอีกรูปค่ะ ก่อนเข้าเตา


จากนั้นเอาเข้าเตาอบประมาณ10-15นาที 





ออกจากเตามาแล้วววว น่าทานมากๆเลยค่ะ โฮมเมดทำเองง่ายๆที่บ้าน รับประทานพร้อมครอบครัว พร้อมหน้าพร้อมตาอบอุ่น 





ซูมใกล้ๆหน่อยเห็นกันชัดๆ โฮมเมดจริงๆนะ ยังไม่ได้เอาออกจากถาดเลย





อีกมุมนึง ควันยังฉุยๆอยู่เลย

ทานให้อร่อยนะคะ @^^@






Ps. English Version is coming soon...





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น